9/09/12                 

CHÚA NHẬT TUẦN 23 TN – B

Mc 7,31-37

CÂY TỐT SINH QUẢ TỐT

“Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và người câm nói được.” (Mc 31,37)

Suy niệm: Cổ nhân có nói: “Nhân vô thập toàn,” không ai có thể làm việc gì cũng tốt đẹp. Với quan niệm đó, người đồng hương của Chúa Giêsu không thể hiểu khi thấy những việc tốt đẹp Ngài làm. Bởi vì họ nhìn Chúa Giêsu chỉ như một con người tầm thường chứ không tin Ngài là Đấng Thiên Chúa sai đến: “Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria?… Vậy bởi đâu ông ta được như thế?” (Mt 13,54-57). Còn những người dân ngoại trong vùng Thập Tỉnh thấy phép lạ Chúa làm thì kinh ngạc và thốt lên: “Mọi việc Ngài làm đều tốt đẹp.” Lời đó chẳng khác nào một lời tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng đang thực hiện một cuộc sáng tạo mới, khi nhắc nhớ tới lời Thánh Kinh nói về công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa: “Thiên Chúa thấy mọi sự Ngài làm ra quả là rất tốt đẹp” (St 1,31). Người mù từ mới sinh được Chúa chữa lành đã minh nhiên tuyên xưng như vậy: “Nếu không phải là người bởi Thiên Chúa mà đến, thì ông ta đã chẳng làm được gì” (Ga 9,33).

Mời Bạn: Khi chúng ta làm một việc tốt lành, bạn đang cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình sáng tạo và cứu độ của Ngài. Đồng thời chúng ta cũng biết trân trọng những ai đang làm điều thiện, bởi vì ai làm điều thiện người đó đang hướng về Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày chủ tâm làm ít nhất một việc thiện, cách riêng  cho những người anh em “bé mọn nhất”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho con được phúc gọi Chúa là Cha. Xin cho con biết làm chứng về vinh dự ấy, không chỉ xưng mình là Kitô hữu, mà còn bằng những việc thiện con làm.


 

10/09/12                               

THỨ HAI TUẦN 23 TN

Lc 6,6-11

CÁI NHÌN BAO DUNG THƯƠNG XÓT

Các kinh sư và những người pharisêu rình xem Đức Giêsu có chữa người ấy trong ngày Sabat không, để tìm được cớ tố cáo Người. (Lc 6,7)

Suy niệm: Để có thể tập chú quan sát, người ta phải thu hẹp góc nhìn, nheo mắt lại, có khi phải che bớt ánh sáng mới có thể nhìn rõ một điểm nhỏ, một chi tiết nào đó trong toàn cảnh. Các kinh sư và người Pharisêu ắt cũng làm như thế khi họ “rình mò” xem Chúa Giêsu có chữa bệnh trong ngày sabát hay không. Thế nhưng việc “rình mò” của họ không đem lại hiệu quả như việc quan sát kia. Chính tâm địa hẹp hòi pha lẫn ác ý khiến họ không nhận ra được lẽ phải: “phải làm điều lành thay vì điều ác, phải cứu sống thay vì giết chết;” hơn nữa, họ trở nên vô cảm, mất khả năng bao dung thương xót trước những đau khổ khốn cùng của anh em.

Mời Bạn: Thái độ “rình mò” của những người lãnh đạo Do Thái thời Chúa Giêsu biểu lộ một ác ý và là hệ quả của sự không tôn trọng công lý và nhân phẩm. Thái độ đó vẫn đang xảy ra nhan nhản mỗi ngày trong đời sống chúng ta. Nó phải được thay thế bằng lòng bao dung và nhân ái, biết nhận ra nỗi khổ đau của tha nhân và sẵn lòng chia sẻ giúp đỡ.

Chia sẻ: Có khi nào bạn làm điều thiện mà bị người khác rình mò, dèm pha không? Bạn cảm thấy thế nào? Đó cũng có thể là tâm trạng của người khác khi họ bị rình mò, dèm pha như vậy.

Sống Lời Chúa: Có cái nhìn tích cực về người khác bằng cách nhìn ra những ưu điểm của họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng công minh và chân thật. Xin cho chúng con biết tôn trọng công lý và nhìn tha nhân bằng cặp mắt trong sáng của lòng bác ái khoan dung.


 

11/09/12                               

THỨ BA TUẦN 23 TN

Lc 6,12-19

ĐỨC TIN ĐƯỢC ĐÁP TRẢ

Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực tự nơi Người phát ra, chữa lành hết mọi người. (Lc 6,19)

Suy niệm: Hành trang đám đông mang đến với Chúa là mọi bệnh tật của họ kèm theo lòng vững tin chỉ có Chúa chữa lành. Dẫu còn mang nhiều yếu tố ích kỷ, vụ lợi, lòng tin này là động lực thúc đẩy họ để lại công ăn việc làm, vượt đường xa đến với Chúa. Khi chạm vào Ngài, “một năng lực tự nơi Ngài phát ra” chữa lành họ. Thật vậy, đức tin luôn luôn được đáp trả. Áp-ra-ham vững tin đem con tế lễ Thiên Chúa, ông được Thiên Chúa đáp trả bằng cách ban lại I-sa-ác con ông và đặt ông làm cha những kẻ tin. Đức Maria cất tiếng xin vâng lời Thiên Chúa muốn, Mẹ được làm mẹ Thiên Chúa. Đức tin của đám đông hôm nay được Thiên Chúa quảng đại ban mọi ơn chữa lành để đáp trả.

Mời Bạn: Hôm nay bạn đã gặp Chúa và chạm đến Ngài chưa? Niềm tin của bạn có thúc đẩy được bạn đến dâng thánh lễ và rước Chúa không?

Chia sẻ: Giáo Hội dạy cho bạn biết ơn nào là ơn lớn lao nhất Thiên Chúa ban cho khi bạn vững tin vào Chúa?

Sống Lời Chúa: Tội lỗi là trở ngại lớn khiến bạn ngại ngùng gặp Chúa và không được rước Ngài. Vậy bạn hãy đến siếng năng đến với bí tích hòa giải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban ánh sáng của Chúa xuống cho những ai không hề tin Chúa. Xin phá đi những tăm tối đang che kín tâm trí họ, khiến họ không thể nhận biết Chúa. Xin lôi cuốn họ đến cùng Chúa bằng cách giúp họ khám phá ra rằng, chỉ nơi Chúa, họ mới được hạnh phúc. Xin cho chúng con được lớn lên trong đức tin để có thể làm chứng cho niềm tin và lôi cuốn tất cả đi theo con đường này. (Jean Galot)


 

12/09/12                               

THỨ TƯ TUẦN 23 TN

Danh Thánh Đức Maria     

Lc 6,20-26

HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC

“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc vì anh em sẽ được vui cười.” (Lc 6,21)

Suy niệm: Nếu đem Lời Chúa của Tin Mừng hôm nay đặt trong hoàn cảnh hiện tại thì thật là mâu thuẫn, bởi vì con người đang ra sức chạy cho kịp đà tiến bộ khoa học, kỹ thuật, rồi hấp lực của tiền tài, danh vọng. Trong khi đó các mối phúc mà Đức Giêsu tuyên bố chẳng khác gì tiếng sét đánh đổ cả chương trình, ước vọng của con người. Và chính Ngài tự nhận sống nghèo, tự chuốc lấy bắt bớ đoạ đầy. Phải chăng Ngài giả như mê ngủ để cho sự dữ hoành hành trong thế gian: bệnh tật, nghèo đói, tệ nạn. Vậy Lời Chúa muốn nói gì? Điều Đức Giêsu muốn nói là Ngài đã cho con người thống trị mọi loài. Ngài luôn muốn cho con người sống an vui, hạnh phúc, sử dụng mọi của cải vật chất do tay con người làm ra nhưng làm sao phải sống cho Nước Trời trước tiên, mọi sự khác đều là phương tiện.

Mời Bạn: Nhớ rằng nếu cuộc sống người Kitô hữu của bạn không có mục đích, không nhắm đến đời sau chẳng khác gì người sống mà không có niềm tin.

Chia sẻ: Tôi đã cố gắng sống tinh thần Tám Mối Phúc Thật, là con đường hẹp đưa tôi đến Nước Trời chưa?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn hãy chiến đấu từ bỏ một thói xấu, cùng lúc bạn hãy thực hành một nhân đức.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn con người hưởng nếm hạnh phúc trần gian bằng cách bá chủ muôn loài để từ đó con người khám phá ra thứ hạnh phúc vĩnh cửu. Xin cho chúng con biết vượt qua những cái tầm thường của đời này để đạt đến quê trời nơi chúng con sẽ được hưởng hạnh phúc đích thật. Amen.


 

13/09/12                            

THỨ NĂM TUẦN 23 TN

Th. Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lc 6,27-38

CÓ LÒNG NHÂN TỪ NHƯ CHÚA

“Anh em có hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Lc 6,36)

Suy niệm: Chúa Giêsu dạy phải có lòng nhân từ như Chúa Cha là Đấng nhân từ. Nhưng làm thế nào đây? Thưa, khi dạy như thế Chúa Giêsu cũng cho chúng ta câu trả lời bằng chính thân phận và cuộc sống của Ngài, đặc biệt “giờ” của Ngài là cuộc khổ nạn và chịu chết trên thập giá. Ngài thương dân chúng “bơ vơ như chiên không có người chăn” và Ngài giảng dạy họ và còn cho họ ăn no. Ngài thổn thức trước nỗi khổ của những người bệnh tật, trước người cha có đứa con bị quỉ ám, trước người mẹ có đứa con trai duy nhất phải chết đi. Và Ngài đã ra tay cứu giúp họ. Ngài không chỉ tuyên bố tha tội trong một số trường hợp, mà còn kêu cầu Chúa Cha tha tội cho kẻ đóng đinh Ngài.

Mời Bạn: Khi bị xúc phạm, bình thường, ta có thể biểu lộ sự bực dọc ra bên ngoài bằng những trận nổi trận tam bành hay âm thầm nuôi dưỡng động cơ trả đũa, nhưng nhìn vào lòng nhân từ của Chúa, ta dễ dàng tập biểu lộ tình thần thiện chí, can đảm, kiên trì để tha thứ cho nhau.

Chia sẻ: Tôi có cảm nghiệm nào về lòng nhân từ Chúa tác động cách cụ thể đến đời sống tôi không?

Sống Lời Chúa: Quỳ dưới chân thập giá nhìn ngắm tượng Chúa chịu đóng đinh, để cảm nghiệm lòng Chúa nhân từ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi có người làm tổn thương đến con, bình thường con cảm thấy tức giận, lạnh lùng, nổi xung và nuôi động cơ trả đũa. Nhưng từ rày về sau, xin cho con nhận ra lòng quảng đại tha thứ của Chúa để nhờ đó, con biết mở rộng con tim nhân ái đối với mọi người như Chúa đã dành cho con. Amen.


 

14/09/12                             

THỨ SÁU TUẦN 23 TN

Suy Tôn Thánh Giá       

Ga 3,13-17

VÁC THÁNH GIÁ VỚI NIỀM VUI

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

Suy niệm: Thánh giá trên nóc nhà thờ, ở giữa gian cung thánh, thánh giá trên bia mộ, trên bàn thờ gia đình, trên đôi tai của phái nữ… Ta làm dấu thánh giá trước mỗi cử hành đạo đức, trước và sau mỗi bữa ăn, cầu thủ làm dấu thánh giá trên sân cỏ… Dù ở đâu và lúc nào, thánh giá hay dấu thánh giá luôn được coi như một biểu tượng nói lên niềm tin vào Chúa Kitô, Đấng chịu treo trên thánh giá để cứu độ nhân loại. Khi suy tôn, ca ngợi thánh giá, người Kitô hữu không ca ngợi đau khổ, nhưng ca ngợi tình yêu Thiên Chúa dành cho mình. Chúa Kitô không cứu ta bằng đau khổ, nhưng bằng tình yêu, tình yêu đi đến tận cùng, tình yêu hiến mạng. Cùng với thánh giá vàng, bạc, gỗ… hay dấu thánh giá ghi nơi thân xác, ta còn có một thánh giá vô hình khác đồng hành với ta suốt đường đời: thánh giá trong đời sống Chúa gởi đến mỗi ngày.

Mời Bạn: Vui vẻ vác thập giá theo Chúa mỗi ngày và nhận ra thập giá mỗi ngày ấy rất vừa khả năng của bạn. Bạn nhớ lời thánh Phanxicô Salêsiô: “Bánh xe ít dầu mỡ là bánh xe kêu to hơn hết. Người thiếu lòng nhân và đức nhẫn nại là người hay than vãn hơn cả.”

Chia sẻ: Tôi hay than vãn về loại thánh giá hằng ngày nào hơn cả?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ vui vẻ chu toàn việc bổn phận hằng ngày, coi đó như thánh giá Chúa thân ái gởi cho tôi.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin ban cho con điều khó hơn cả, đó là nhận ra thánh giá của Con Cha trong mọi nỗi khổ đau của đời con, và ơn bước theo Con Cha trên đường thánh giá, bao lâu tuỳ ý Cha định liệu. Amen.   (K.Rahner)


 

15/09/12                              

THỨ BẢY TUẦN 23 TN

Đức Mẹ Sầu Bi    Ga 19,25-27

TRUNG TÍN TRONG ĐAU KHỔ

Đứng gần Thập Giá Đức Giêsu, có Thân Mẫu Người… khi thấy Thân Mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với Thân Mẫu: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là Mẹ của anh.” Kể từ đó, người môn đệ rước Bà về nhà mình. (Ga 19,25-27)

Suy niệm: Đức Maria là người được nhắc đến đầu tiên đứng gần thánh giá Chúa, hiệp thông với Chúa Giêsu trong của lễ hiến tế. Đời Mẹ gắn liền với mầu nhiệm Chúa Giêsu Con của Mẹ: vất vưởng khi sinh Con ở Bêlem, lao đao trong những ngày lưu lạc sang Ai Cập, sợ hãi âu lo khi trở về Nagiarét, cùng vất vả với Con trong những năm rao giảng, đau khổ tột cùng khi nhìn Con bị chết treo trên Thập Giá. Mẹ đã cộng tác cách đặc biệt vào công trình của Đấng Cứu Thế, nhờ vâng phục, nhờ đức Tin, đức Cậy và đức Ái nồng nhiệt. Bởi vậy trên bình diện ân sủng, Đức Maria thật sự là Mẹ của chúng ta “Này là Mẹ con”, “Đây là con Mẹ”… Với những lời cảm động này, Đức Giêsu đã mạc khải cho Đức Maria tuyệt đỉnh của chức làm Mẹ: Mẹ Giáo Hội, Mẹ của các Kitô hữu.

Mời Bạn: Ước chi bạn cũng như hết mọi người khám phá ra lời mời gọi, hãy đón nhận Đức Maria làm Mẹ của đời mình, và sống trọn vẹn tình hiếu thảo.

Chia sẻ: Trong những lúc gặp khó khăn, đau khổ, các tín hữu thường chạy đến cầu khấn Mẹ. Chúng ta noi gương Mẹ trung tín trong đau khổ thế nào?

Sống Lời Chúa: Tập thói quen lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, để cùng Mẹ sống mầu nhiệm cứu độ của Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con thêm lòng Tin, Cậy, Mến, để chúng con trung tín với Chúa cho đến cùng, trong ơn gọi làm con Chúa và con Hội Thánh, giữa bao thử thách của đời thường hôm nay.

Advertisements