Phải chăng người ta đã tìm ra các cây đinh được dùng để đóng đinh Đức Giêsu?

 

Giám đốc xưởng phimSimcha Jacobovici

cầm hai chiếc đinh thời đế quốc Rôma

trong một cuộc họp báo.

 

Discovery News — Một nhà làm phim người Israel đã tuyên bố rằng có hai cây đinh thời đế quốc Rôma có cách đây 2.000 năm, đã được tìm thấy trong hầm mộ của vị thượng tế Do Thái đã trao nộp Đức Giêsu cho người Rôma; hai cây đinh này có thể có liên quan tới cuộc đóng đinh Đức Giêsu.

Những mẩu sắt nhiều mấu dài khoảng 8 cm mỗi cái, được trưng bày cho các phóng viên ở Giêrusalem hôm thứ Ba trong buổi trình chiếu đầu tiên một loạt phim tài liệu của đài truyền hình để cứu xét xem phải chăng đấy có thể là những cây đinh được dùng để đóng đinh Đức Giêsu.

Từ ngày thứ Tư, loạt phim này sẽ được trình chiếu tại Hoa Kỳ, Canada, và Nam Mỹ, và tại Israel từ ngày 15-5.

Hai chiếc đinh được tìm thấy lần đầu Giêrusalem cách đây 20 năm khi các nhà khảo cổ khai quật một ngôi mộ gia đình được cho là của Caipha, vị thượng tế đã trao nộp Đức Giêsu cho người Rôma đóng đinh.

Một chiếc đinh được tìm thấy trong một trong 12 chiếc quan tài bằng đá vôi trong hầm mộ, còn chiếc kia nằm trên nền ngôi mộ.

Ông Simcha Jacobovici, nhà làm phim tài liệu người Israel, nói: “Hai chiếc đinh sắt này được tìm thấy trong ngôi mộ đó”. Ông đã trình chiếu loạt phim được biết nhiều gọi là “Nhà khảo cổ trần trụi” (The Naked Archaeologist), trên kênh Lịch sử. Ông nói với các phóng viên: “Có ai đó đã đi tới hầm mộ của với chiếc đinh ấy ở trong khối xương, mà chẳng có ai kể lại điều đó”.

Ông nói rằng chiều dài các cây đinh và tình trạng chúng bị bẻ cong một đầu đều phù hợp với việc đóng đinh vào hai bàn tay.

Ông Jacobovici nói rằng vì Caipha chỉ dính líu đến một vụ đóng đinh – đó là vụ đóng đinh Đức Giêsu –, người ta cho rằng những chiếc đinh đó đã được dùng để đóng đinh Người. “Nếu những chiếc đinh này được tìm ra tại bất cứ ngôi mộ nào khác, chúng ta đã chẳng có mặt ở đây hôm nay”.

Việc khám phá ra các chiếc đinh này đã được ghi lại trong bản tường trình khảo cổ nguyên thủy, nhưng chẳng bao lâu sau đó chúng bị thất lạc mà chưa được chụp hình hoặc vẽ phác thảo.

Trong thời gian đi tìm những chiếc đinh thất lạc, Jacobovici đã đến thăm ĐH Tel Aviv và gặp hai chiếc đinh thuộc về cùng một niên đại, đã được khám phá ra ở Giêsusalem cách đây 20 năm, nên ông tin đó là những chiếc đinh đã được tìm thấy ở ngôi mộ Caipha.

Lý thuyết cho rằng những chiếc đinh này được dùng vào việc đóng đinh, dựa vào hai giả thuyết, Jacobovici cho rằng: “Rất có thể những chiếc đinh này lấy từ ngôi mộ Caipha, và Caipha chỉ dính líu đến một cuộc đóng đinh mà thôi, đó là  cuộc đóng đinh Đức Giêsu”.

“Nếu quý vị công nhận rằng những chiếc đinh này xuất phát từ ngôi mộ đó, và cho rằng Caipha chỉ dính líu đến cuộc đóng đinh Đức Giêsu, thì rất có thể là những chiếc đinh này”.

Được hỏi là, thể theo các Tin Mừng, tại sao kẻ đưa Đức Giêsu đến chỗ chết lại muốn được an táng với những chiếc đinh đã kết thúc cuộc đời của kẻ thù ông, ông Jacobovici gợi ý là có thể Caipha bị ray rứt với tội lỗi do quyết định của ông.

Một lý thuyết khác được đề cập đến trong bộ phim tài liệu là có thể ông ta là một môn đệ bí mật đi theo Chúa Giêsu, không hiểu rằng trao nộp Đức Giêsu cho người Rôma la có thể khiến Người phải chết.

Sách vở lịch sử ghi nhận rằng có 10.000 người bị người Rôma đóng đinh, nhưng cho tới nay, chỉ có một mảnh chứng cớ khảo cổ hiển nhiên ủng hộ việc này: Một miếng xương gót chân hóa thạch bị đinh sắt đâm thủng đã được tìm thấy ở Giêrusalem vào năm 1968.

Ông Gabi Barkai, một giáo sư khoa khảo cổ tại ĐH Bar Ilan ở Tel Aviv, người có 40 năm kinh nghiệm về khai quật các ngôi mộ tại Giêrusalem, xác nhận rằng những chiếc đinh này có từ thế kỷ I, nhưng ông nói không thể xác định một niêm đại chính xác hơn.

Ông nói với các phóng viên: “Những chiếc đinh là những vật hiếm trong các ngôi mộ từ thời Đền thờ Giêrusalem thứ hai”. Đã có nhiều lý thuyết như là tại sao chúng có thể được đặt trong một ngôi mộ; một giả thuyết là những chiếc đinh dùng để đóng đinh được coi như là bùa hộ mạng mạnh thế cho cuộc sống mai sau.

Ông nói: “Nhưng không có bất cứ chứng cớ chắc chắn là các chiếc đinh xuất phát từ ngôi mộ của Caipha”. Được hỏi là ông có tin rằng những chiếc đinh đó được dùng để đóng đinh hay không, thì ông thận trọng đáp: “Đó là điều có thể có”.

Advertisements